• lebron 12
 • Jordan 11 gamma kobe 9
 • kate spade bag
 • mk handbags
 • The Basics of Multi-GPU Setup

  on . Posted in Articles_GPU

  Prev
  Next »

  multi-gpu 000

  สวัสดีเพื่อนๆ สมาชิกและท่านผู้ชมทุกท่านครับ วันนี้เราก็จะมาเสนอการใช้งานพื้นฐานสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์มือใหม่  เนื่องด้วยทุกวันนี้ยังคงมีคำถามต่างๆ เกี่ยวกับการใช้และ Setup ระบบต่างๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ผมเชื่อว่าบางครั้งมือใหม่เข้ามาเจอเทคโนโลยีบางอย่างใหม่ๆ อาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันหมายถึงอะไร เขาบอกว่าแรงๆ ก็แรงตาม และซื้อตาม ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้เลยว่ามันคือะไร ดังนั้นทางเราจึงอยากให้ผู้ที่ชื่นชอบการเล่น PC ทั้งมือใหม่และมือเก่าได้มีความรู้พื้นฐานเบื้องต้นในการติดตั้งและเทคนิคต่างๆ ดังนั้นเราจึงได้จัดตั้งหมวด How to.... ขึ้นมาเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับนักเล่นมือใหม่ไปจนถึงระดับมืออาชีพครับ

  เร่มจากเรื่องแรกกันเลยดีกว่า วันนี้ผมจะมาแนะนำการเปิดใช้งานระบบ Multi-GPU Technology กันครับ อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าปัจจุบันนี้ความก้าวหน้าแห่งโลก 3D ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้การประมวณผลของ Graphic Card นั้นต้องจำเป็นที่จะต้องมีความเร็วในการประมวลผลขึ้นเช่นกัน ก็เพื่อความไหลรื่นของภาพขณะเล่นเกม 3D และยังคงความสวยงามของภาพอยู่ด้วย จึงจำเป็นต้องใช้ระบบ Graphic Card ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วย ดังนั้นทางผู้ผลิต Graphic Card จึงได้คิดค้นการปรมวลผลแบบ Multi-GPU หรือการประมวลผลแบบขนานมาช่วยการประมวลผลทางด้าน 3D ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

  และแน่นอนครับในท้องตลาดเราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Graphic card นั้นมีอยู่ 2 ค่ายด้วยกันนั่นคือ NVIDIA และ AMD ATI นั่นเอง ซึ่งทั้งสองค่ายนี้ก็ต่างมีระบบ Multi-GPU ทั้งคู่ โดยการคิดค้นได้แรกสุดคือ NVIDIA ที่รู้จักในนามของ NVIDIA SLI Technology และต่อมาทาง ATI ก็ได้พัฒนาตามมาให้สามารถมีระบบ Multi-GPU ได้เช่นกันครับ วันนี้ผมคงไม่เจาะลึกอะไรมากนักนะครับ จะมาบอกเพีนงแค่ว่า ต้อง Setup อย่างไร ถึงจะสามรถใช้งานระบบ Multi-GPU ได้

  NVIDIA SLI Multi-GPU Technology
  logo geforce
  nvidia sli logo

  multi-gpu 001 resize

  ที่ท่านเห็นอยู่นี้คือสิ่งจำเป็นที่ต้องมีสำหรับการเชื่อมต่อการ์ดแบบ Multi-GPU SLI จากภาพด้านบนท่าจะเห็นได้ถึงขนาดความยาวของสาย SLI-Bridge ตั้งแต่ขนาดความยาวขนาด 2Slot PCI-E ไปจนถึง 6 Slot ส่วนอีกภาพทางขวามือนั่นคือ Bridge 3-Way SLI ของ ค่าย NVIDIA ครับอันนี้แถมมากับบอร์ดของ ASUS  สำหรับการรองรับระบบ Multi-GPI SLI ของ NVIDIA นั้นมีตั้งแต่ 2-Way, 3-Way และ 4-Way SLI หรือที่เรียกกันว่า Quad SLI นั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วการ์ดที่รองรับระดับ 3-Way ขึ้นไปจะอยู่ในการ์ดระดับ Hi-End ขึ้นไป เช่น NVIDIA GTX570 ,GTX580 เป็นต้น ส่วนการ์ดแบบ Dual GPU เช่น GTX590 ก็สามารถทำการ SLI ได้เช่นโดยนำการ์ดอีกใบมาร่วมทำงาน เรียกว่าระบบ Quad GPU หรือ Quad SLI ครับ โดยทั้งหมดจะไม่สามารถรองรับการทำงานแบบ Multi-GPU SLI ได้เกิน 4GPU นะครับเพราะข้อจำกัดของ Window และทาง Software (4-Way นี่ก็เยอะเวอร์แล้วนะ - -")  สาย SLI-Bridge ส่วนใหญ่จะแถมมากับเมนบอร์ด เพราะขนาดความห่างของ Slot PCI-E ของแต่ละบอร์ดนั้นมักไม่เท่ากันครับ  แต่สำหรับการ์ดบางยี่ห้ออย่าง MSI GTX580 Lightning นี้จะมี SLI-Bridge แถมมาให้ เพราะมันมีคานอลูมินั่มกั้นอยู่บริเวณช่องเสียบ Bridge ของการ์ดจึงทำให้ใช้ Bridge 3-Way ที่แถมกับบอร์ดมาไม่ได้ครับ ลองดูภาพด้านล่างนี้ประกอบครับ

  multi-gpu 004 resize

  นี่คือหน้าตาของ Bridge 3-Way SLI ครับ

  2-Way SLI

  multi-gpu 002 resize

   

  3-Way SLI

  multi-gpu 003 resize

   

  4-Way SLI

  27b

   

  Quad SLI /4GPU (GTX590 SLI)

  geforce gtx 590 sli

  Prev
  Next »
 • kate
 • michael