• kate spade bag
 • mk handbags
 • Computex sponsor2016

  GIGABYTE X99-SOC CHAMPION Motherboard Review

  Written by Audigy on . Posted in Motherboard

  Prev
  Next »

  champ 000

       สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามีเมนบอร์ดชิปเซท Intel X99 รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย GIGABYTE ที่พึ่งจะเปิดตัวกันไปแบบสดๆ ร้อนๆ สำหรับวงการ Overclock กับเมนบอร์ดในรุ่น X99-SOC Champion ซึ่งรุ่นที่พัฒนาต่อจาก X99-SOC Force โดยการปรับปรุง Socket LGA2011-3 ใหม่ให้ด้วยการเพิ่ม Pins ของ Socket จากเดิม 2011 pins เป็น 2083 pins เพื่อที่จะได้ทำการ Overclock เพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัว CPU ได้สมบูรณ์แบบขึ้น เช่นการปรับแต่งในส่วนของ Cache Speed ที่ก่อนหน้านี้ใน Socket เดิมๆ จะปรับแต่งได้เพียงระดับ 3.5-3.7Ghz เท่านั้น แต่สำหรับ Socket แบบใหม่ที่เพิ่มขาขึ้นมาจะช่วยให้การ Overclock Cache Speed ได้สูงขึ้นในระดับ 4.0-4.5Ghz ได้อย่างง่ายขึ้น และเมื่อ Overclock แบบ Extreme Sub-Zero ด้วย LN2 ก็จะช่วยให้เล่น Cache เกินระดับ 5Ghz+ ได้อีกด้วยครับ นับว่าจัดเต็มใช้ได้เลยล่ะครับ หุหุ...

       เพิ่มเติมสำหรับในส่วนของ Cache Speed หรือจะเรียกอีกแบบคือ Uncore Clock (เดี๋ยวคนทั่วไปจะงงกันอะไรคือ Cache Speed) ชื่อก็บอกตรงตัวครับว่าไม่ใช่ Clock Speed ของ CPU ซึ่งโดยปกติแล้วการ Overclock เราจะคุ้นเคยกันเพียงแค่การเพิ่มความเร็วของ CPU เป็นหลัก เช่นการเพิ่มตัวคูณ Multiple หรือ Bclk Strap เป็นต้น เช่น จาก 3.4Ghz [34x100Bclk] เป็น 4.5Ghz [45x100Bclk] อะไรประมาณนั้น.... แต่สำหรับจุดที่สำคัญอีกชุดหนึ่งของ CPU Intel ในยุคนี้คืออุณญาติให้ปรับแต่ง Cache Speed/Uncore Clock ให้อิสระจากตัว CPU Clock โดยคิดว่าน่าจะเป็นส่วนของ L3 Cache นั่นล่ะครับ ปกติมันจะวิ่งต่ำกว่า CPU อยู่ประมาณ 300-500Mhz เช่น CPU 3.6Ghz มันอาจจะวิ่งอยู่ราวๆ 3.0Ghz - 3.3Ghz เป็นต้น และผู้ผลิตเขาก็แนะนำว่าควรปรับแต่งในอัตราส่วนดังกล่าวเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน.... (ดีสุดก็ 1:1)  สำหรับ Socket LGA2011-V3 รุ่นใหม่นี้ ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่า Intel ทำไมไม่ทำ Socket ให้ Pins เต็มๆ มาตั้งแต่แรกจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนให้ผูผลิตมาแก้ Socket กันใหม่ - -" โดย Pins ที่หายไปนั้นที่ตัว CPU เองก็มีอยู่แล้วนะครับ แต่ที่ Socket มันหายไปไหน...???  และถ้าผู้ออกแบบเข้าใจว่าแต่ละ Pin ขาที่หายไป คืออะไร ? ก็จะช่วยให้เพิ่มไฟเลี้ยงและความสามารถในการปรับแต่งของชุด Cache Speed/Memory ที่จำเป็นต่อการ Overclock ได้สมบูรณ์ขึ้นได้นั่นเอง....

   

  20141223135042 big

       ดังนั้น Socket LGA-2011-V3 ของเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็จะเพิ่มจาก 2011Pins เป็น 2083Pins โดยมี Switch ให้ปรับเลือกใช้งานอีกทีว่าจะใช้งาน Mode ไหน และอีกหนึ่งความสำคัญของ Cache Speed คือมันเป็นจุดที่เชื่อมต่อระว่างแรม DDR4 ก่อนเข้าสู่ระบบ Cache CPU นั่นเองครับ (ส่งข้อมูลเข้าไปหาระบบ Cache L3 ก่อนตามลำดับ) ถ้าตรงนี้ความเร็วต่ำเกินไป หรือคอขวด ก็จะทำให้ประสิทธิภาพทางด้าน Memory Bandwidth และ Latency หดหายไปนั่นเอง (โครงสร้างของ CPU ยุคก่อนๆ อย่างพวก Sandy Bridge/Ivy Bridge จะบังคับให้ CPU/Cache วิ่งเท่ากับ CPU ในอัตราทด 1:1 เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วครับ แต่พอมาถึงยุค Haswell ก็ได้ทำการแยกมันออกจากกัน โดยจะมีส่วนของ CPU Clock ปกติและ Uncore Clock ให้ปรับแยกออกจากกันอิสระ)  แต่จริงๆ แล้วการเพิ่ม Ghz ของตัว CPU หลักก็จะส่งผลถึงประสิทธิภาพมากที่สุดอยู่แล้วนะครับ ถ้าใครไม่ซีเรียสที่จะรีดเอาพลังแฝงให้คุ้มค่าทุกเม็ดทุกหน่วย ก็ไม่ต้องไปยุ่งกับมันก็ได้นะ แต่สำหรับพวกเราชาว Overclock นั้นเราต้องการประสิทธิภาพกลับมาให้มากที่สุดจากการ Overclock ต่อเม็ดเงินที่เสียไปตาม Concept การ Overclock ในตำนานที่เน้นแรงเผื่อถึงอนาคต... ไม่ได้เอาไว้โชว์พาวอย่างเดียว !!!   ซึ่งผู้ใช้งานยุคใหม่หรือคนหลายๆ กลุ่มก็ยังไม่เข้าใจว่าเขาทำกันไปเพื่ออะไร และส่วนตัวผู้เขียนเองที่ชอบคอมพิวเตอร์เป็นจริงเป็นจัง ก็เริ่มจากการเล่นเกมเป็นหลัก และมีเจอเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการ Overclock นี่ล่ะครับ จึงทำให้ตัวผมเองมายืนอยู่ตรงจุดนี้... แต่ก็เข้าใจนะครับว่าของเล่นสมัยนี้แพงๆ ทั้งนั้น อันนี้ต้องทำใจครับ อิอิ...

   

  Prev
  Next »
 • kate
 • michael