• lebron 12
 • Jordan 11 gamma kobe 9
 • kate spade bag
 • mk handbags
 • Intel Optane Memory 32GB Review -

  Intel Optane Memory 32GB Review

  Written by Audigy on . Posted in Hard Drive

  Prev
  Next »
  optane 000
        สวัสดีชาว OCSTATION.COM ทุกท่านกันอีกครั้งครับ วันนี้เรามีเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจจากทาง Intel มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันอีกหนึ่งอย่างเลยก็คือ Intel Optane Memory ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ยินผ่านหูมากันบ้างแล้วในพักใหญ่ๆ แต่ก็เชื่อว่าหลายคนยังสงสัยแน่นอนว่า... ตกลงแล้วมันทำออกมาเพื่ออะไร ? เพราะตามที่เราเห็นมีขายกันกันทั่วไปแล้วนั้นคือเจ้า Intel Optane Memory เป็นลักษณะแบบเดียวกันกับ M.2 ขนาด 22 x 80mm ที่ทำงานบน Interface PCIe NVMe 3.0 x2 แบบ M.2 PCIE SSD ทั่วๆ ไปที่เรารู้จักกัน และแถมยังมีให้เลือกเพียง 2 ขนาดความจุ คือ 16GB และ 32GB เท่านั้น ?   เอ้า...งงกันล่ะสิครับ ว่าจริงแล้วเจ้า Intel Optane Memory มันมีหน้าที่อะไรกันแน่ ??? คือจะเอามันมาทำเป็น OS ก็คงไม่ไหวแน่ เพราะมีพื้นที่เก็บข้อมูลน้อยมากเพียง 16GB ถึง 32GB เท่านั้นเอง... และความเร็วของตัวมันเองก็ไม่ได้กระจอกนะ... วิ่งบน Interface PCIe NVMe 3.0 x2  ซึ่งในรุ่น 32GB มีความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล Seq. Read/Write มากถึง 1350/290MB/s กันเลยทีเดียว...
   
  stoneybeach onmotherboard floatingchip logo rgb lr-100702706-orig
       ถ้าให้ผมแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับ Intel Optane Memory แบบเข้าใจง่ายๆ เลยก็ให้นึกถึงเทคโนโลยี Intel SSD Caching หรือ Intel Smart Response Technology ที่เริ่มใช้กันมาตั้งแต่สมัยยุคชิปเซ็ต Intel Z67 ที่เป็นการนำ SSD ขนาดเล็ก 16-32GB มาทำ Cache ให้กับ HDD ลูกใหญ่ๆ ให้สามารถงานได้รวดเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการ Boot ระบบ, เปิด Browser, แต่งภาพ ที่รวดเร็วขึ้นใกล้เคียงกับการทำงานของ SSD
   
       และในวันนี้ทาง Intel ก็ได้พัฒนามันขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง จากที่เราเคยเห็น SSD Caching ที่วิ่งบน AHCI Interface ให้กับ HDD จานหมุนกันแล้ว   และพบว่ามันมีกำแพงความเร็วอยู่ที่ประมาณ 5xxMB/s ด้วยข้อจำกัดของ SATA3.0 Port  แต่ครั้งนี้ Intel ได้ทำการพัฒนาก้าวขีดจำกัดนี้ไปได้แล้ว โดยการสร้าง Intel Optane Memory ที่ทำงานบน Interface PCIe NVMe 3.0 x2 ในลักษณะของ M.2 2280 เหมือน M.2 PCIe SSD โดยการต่อใช้งานผ่าน NVMe Interface บน PCIe3.0 x2 วิ่งเข้าหา CPU โดยตรง เร็วกว่า SATA ที่เป็น AHCI Host โบราณๆ อย่างแน่นอน.... จากนั้นก็จะเป็นการสั่งให้ Optane Memory เป็น Cache ให้กับ HDD จานหมุน โดยมี Software ช่วยในการควบคุมและเปิดปิดการใช้งานอีกที หรือจะกล่าวได้อีกอย่างหนึ่งว่าเจ้า intel Optane Memory นั้นเป็นเหมือนดั่งสะพานเชื่อมต่อข้อมูลเส้นทางใหม่ระหว่าง HDD Drive เข้าสู่ Memory ของระบบได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง...
   
  what-is-intel-optane-memory
       และแน่นอนว่าเจ้า Intel Optane Memory นั้นก็ได้ถูกพัฒนามาให้มีอายุการใช้งานที่สามารถเขียนข้อมูลซ้ำในเซลได้มากกว่าขึ้น เพราะมันสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีใหม่อย่าง Intel 3D XPOINT ขึ้นมาแทนเม็ด NAND Flash ที่เราคุ้นเคยกันบน SSD ทั่วๆ ไป เพียงแต่เจ้า 3D XPOINT นั้นจะมีอายุการใช้งานที่ทนทานกว่า NAND Flash กว่า 1000 กันเลยทีเดียว ส่วนการใช้งานนั้น หลังจากที่เราติดตั้ง OS บน HDD ที่เราต้องการทำเป็นตัวเก็บข้อมูลหลักแล้ว ก็ไปเกิดใช้งานร่วมกับ Software ควบคุมเข้า Intel Optane Memory บน OS แล้วเปิดการใช้งานก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ ขั้นตอนการตั้งตั้งและ Setup ในตอนนี้ก็ทำได้ง่ายขึ้น ไม่ยุ่งยากแล้ว แน่นอนว่ารีวิวฉบับนี้มีวิธีการและขั้นตอนการติดตั้งมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอย่างพอสังเขปแน่นอน
   
  Spec.
  s
       สรุปให้เข้าใจกันอีกทีแบบสั้นๆ สำหรับเจ้า Intel Optane Memory นั้นคือการทำ SSD Caching ในรูปแบบใหม่ที่เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยทำงานบน NVMe Intrface ซึ่งมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่สูงกว่าแบบที่ใช้กันในยุคก่อนผ่านทาง AHCI Interface  โดยการทำงานของระบบนี้ จะสั่งให้ Intel Optane Memory ที่เราเลือกซื้อ ซึ่งมีขนาดให้เลือกอยู่ 2 ความจุตามความต้องการ คือ 16GB (900/145MB/s) และ 32GB (1350/290MB/s) ซึ่งจะใช้การติดตั้งบนช่องเสียบแบบ M.2 Socket PCIe3.0 x2 บนเมนบอร์ด Inte 200 Series และ CPU Kabylake (Gen.7) ในตระกูล i3, i5 และ i7 ได้เท่านั้น (Celeron และ Pentium ไม่รองรับ) จากนั้นเลือกต่อใช้งานร่วมกับ HDD จานหมุนที่เราต้องการเช่น 2-3TB เป็นต้น จากนั้นติดตั้ง OS และเปิดใช้งาน Intel Optane Memory บน OS กันอีกที ซึ่งแน่นะว่าให้ลงกับ Windows 10 กันไปเลยนะครับ ซึ่งรายละเอียดอื่นๆ เราจะของกล่าวในช่วงต่อไปของบทความ...
   
  Prev
  Next »
 • kate
 • michael